Yêu cầu của bạn đã được gửi đi, MyPage sẽ gọi lại để tư vấn cho bạn sau 10 phút

  Trang chủ » Thiết kế web » Thiết kế website tuân thủ ADA có dễ lên top Google?

  Thiết kế website tuân thủ ADA có dễ lên top Google?

  Thiết kế website tuân thủ ADA

  Trong những năm qua, chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều lời bàn tán về việc thiết kế website tuân thủ ADA. Nếu bạn còn băn khoăn không biết tất cả những điều này có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp và trang web của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết này!

  Hãy để chúng tôi giải thích rõ hơn ADA là gì, cách một thiết kế website tuân thủ như thế nào và cách bạn có thể đẩy trang web đi đúng hướng.

  Thiết kế website tuân thủ ADA

  ADA là gì? Vì sao phải tuân thủ?

  Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (American with Disabilities Act) hay ADA được phát triển vào năm 1990 và nhằm đảm bảo rằng người khuyết tật có các đặc quyền như bất kỳ ai khác. Điều này có nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp nào phục vụ công chúng đều phải đảm bảo rằng tòa nhà của họ chứa được nhiều loại người khuyết tật khác nhau.

  Hay nói cách khác đây là một phần toàn diện của luật dân quyền cung cấp cho tất cả mọi người quyền tiếp cận bình đẳng với các sản phẩm và dịch vụ, bất kể khuyết tật.

  Ảnh hưởng chung của ADA đến các thiết kế website?

  Như mọi người điều biết, “ông lớn” Google có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Điều đó đồng nghĩa với việc, các đánh giá xếp hạng của Google cho website cũng có thể bị ảnh hưởng bởi đạo luật này.

  Cụ thể hơn, đạo luật này cũng đã mở rộng đến khả năng truy cập internet trong kỷ nguyên hiện đại của chúng ta. Các trang web phục vụ cho công chúng phải đảm bảo nội dung của họ có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

  Và hiện nay khi internet được sử dụng rộng rãi, việc tuân thủ ADA cũng mở rộng đến các thiết kế website và thậm chí cả các ứng dụng di động. Điều này ngụ ý rằng trang web của bạn phải được thiết kế sao cho những người khuyết tật, bị ảnh hưởng đến khả năng thị giác, thính giác hoặc thể chất của họ vẫn có thể truy cập được trang web.

  Thiết kế website tuân thủ ADA là gì?

  Mặt khác, khi thiết kế website tuân thủ ADA, bạn không chỉ duy trì hoạt động kinh doanh của mình theo đúng quy định của pháp luật mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình với những khách hàng mới. Đặc biệt hơn cả là sự “ưu ái” từ người anh lớn Google trong việc xếp hạng tìm kiếm trên internet.

  Lợi ích khi thiết kế website tuân thủ ADA

  Gần đây, một phán quyết từ Hoa Kỳ đã được thông qua,  tuyên bố tiêu chuẩn chính thức về khả năng truy cập trang web cho các doanh nghiệp. Tiêu đề III của ADA quy định rằng tất cả “địa điểm lưu trú công cộng” phải được luật pháp yêu cầu loại bỏ mọi “rào cản tiếp cận” có thể ngăn cản người khuyết tật tiếp cận hàng hóa hoặc dịch vụ của công ty.

  Dễ thấy nhất, nếu bạn là một người thường xuyên đánh giá trên Google Map, bạn sẽ nhận ra cách thay đổi câu hỏi của Google. 

  Cụ thể, tôi đã đến GigaMall tại Tp. HCM, phía Google Map đã yêu cầu tôi đánh giá vị trí này với các câu hỏi như sau:

  ✧ Nơi này có lối đi dành cho xe lăn không?

  ✧ Nơi này có toilet cho người khuyết tật không?

  ✧ Nơi này có vị trí ngồi dành riêng cho người khuyết tật không?

  …………..

  Như vậy, rõ ràng Google đã thật sự quan tâm đến. Nhưng nếu bạn không chắc liệu thiết kế website của mình có tuân thủ ADA hay không và bạn đang tự hỏi liệu nó có đáng để xem xét hay không? Tôi tin, bạn rất có thể bị thuyết phục bởi những lợi ích được liệt kê dưới đây.

  Thiết kế website tuân thủ ADA sẽ cải thiện thứ hạng SEO của bạn

  Các công cụ tìm kiếm hiện đang thay đổi hơn bao giờ hết, để thu thập dữ liệu các trang với mục đích con người hơn. Một thành phần chính của WCAG là khả năng tiếp cận trình đọc màn hình. Và những trình đọc này thu thập dữ liệu các trang web của bạn tương tự như các công cụ tìm kiếm.

  WCAG và tiêu chí đánh giá website chuẩn ADA

  Nếu trang web của bạn đáp ứng được “Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web”, nó có thể sẽ thu hút trình đọc màn hình, công cụ tìm kiếm và người dùng. Khi đó, nó sẽ cải thiện thứ hạng SEO của bạn.

  Vì thế, các thiết kế website tuân thủ ADA sẽ có văn bản hình ảnh thay thế (thẻ ALT), thẻ meta, nội dung mô tả chi tiết hình ảnh và các bản ghi video, … thường được đầu tư nghiêm túc.

  Thiết kế web tuân thủ ADA tăng lưu lượng khách hàng

  Nếu thiết kế web của bạn chưa tuân thủ ADA, hàng triệu khách hàng tiềm năng không thể truy cập trang web của bạn vì khuyết tật của họ. Có hơn 6,2 triệu người khuyết tật ở Việt Nam từ 2 tuổi trở lên (theo báo cáo của Tổng cục Thống kê và UNICEF vào năm 2019), có nghĩa là website của bạn sẽ mất đi gần 6 triệu lượng khách hàng tiềm năng. 

  Nhiều người trong số họ có thể quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhưng họ sẽ không thể điều hướng khi họ đến trang web của bạn để mua bất cứ thứ gì hoặc thậm chí liên hệ với bạn. Tất cả vì trang web của bạn chỉ có thể truy cập cho những người không khuyết tật. Do đó, họ có thể chuyển sang đối thủ cạnh tranh của bạn.

  Website của bạn có tuân thủ chuẩn ADA

  Ví dụ: nếu bạn có một video thể hiện lợi ích của sản phẩm nhưng video đó không có phụ đề, thì những người khiếm thính sẽ không thể tìm hiểu sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào. 

  Điều tương tự cũng xảy ra khi website bạn có hình ảnh, nhưng không có văn bản thay thế (thẻ ALT). Ưu điểm của văn bản thay thế là kích hoạt các công cụ đọc màn hình để giải thích hình ảnh cho một người bị khiếm thị. 

  Vì vậy, nếu website bạn không có hỗ trợ những điều trên, bạn sẽ mất một lượng traffic đáng kể. Tương tự, điều quan trọng là đảm bảo trang web của bạn có thể truy cập đầy đủ mà không cần chuột để những người có giới hạn về thể chất có thể sử dụng nó.

  Thiết kế trang web tuân thủ ADA giúp nâng cao danh tiếng thương hiệu

  Thực tế cho thấy, một thiết kế trang web tuân thủ ADA có thể tăng hàng triệu lượng khách hàng cho bạn chỉ với một lý do đơn giản là website của bạn dễ truy cập hơn đối với họ.

  Một lợi thế khác là bạn sẽ không chỉ có được nhiều khách hàng hơn, mà những khách hàng này cũng sẽ hiểu họ có giá trị như thế nào đối với tổ chức của bạn. Bởi lẽ, họ có thể đã truy cập vào một vài trang web khác không tuân thủ ADA, mỗi lần như vậy họ đều thất vọng vì không thể truy cập nội dung cho đến khi họ truy cập vào trang web của bạn.

  Và ngay sau khi những khách hàng mới đó nói với bạn bè và gia đình của họ về cách họ tìm thấy trang web của bạn, nhiều người sẽ biết bạn đã đảm bảo tuân thủ ADA.Chuẩn ADA cho website

  Website của bạn sẽ trở nên đặc biệt, nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình. Bởi thực tế là bạn đã nỗ lực để đảm bảo mọi người đều có thể được truy cập. Vì vậy, làm cho trang web của bạn tuân thủ ADA là một cách tuyệt vời để nhận được đánh giá tích cực từ một số tờ báo cho tổ chức của bạn.

  Tuân thủ ADA cho phép cải thiện tổng thể khả năng sử dụng của trang web

  Nhìn chung, việc thiết kế website dễ điều hướng và có thể hoạt động hơn sẽ giúp ích cho tất cả người dùng trong khi vẫn tuân theo các nguyên tắc của WCAG. Việc làm cho các trang web của bạn dễ hiểu hơn, sẽ cho phép tất cả mọi người dù bị khuyết tật hay không – có thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. 

  Nếu bạn chọn làm theo các nguyên tắc, trang web của bạn chắc chắn sẽ chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên toàn thế giới. Vì người dùng sẽ tin tưởng rằng họ sẽ luôn có thể dễ dàng tìm thấy nội dung họ cần.

  Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu khi thiết kế website tuân thủ ADA, bạn có thể liên hệ với Mypage – công ty thiết kế web tốt nhất tại Tp.HCM để xác định xem trang web của bạn có tuân thủ ADA vào lúc này hay không và cách bạn có thể thay đổi nó hay không.

  Thẻ:

  How useful was this post?

  Click on a star to rate it!

  Average rating 0 / 5. Vote count: 0

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần với hotline
  0938 771 797

  Với đội ngũ nhân viên hơn 10 năm kinh nghiệm, không chỉ thiết kế website, hỗ trợ, hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn